Trang chủ > 04. Thủ thuật website > Lựa chọn dịch vụ web hosting

Lựa chọn dịch vụ web hosting

Dịch vụ cung cấp hosting chuyên nghiệp PITVIETNAM.COM

Dịch vụ cung cấp hosting chuyên nghiệp PITVIETNAM.COM

Với các website qui mô nhỏ, có thể thấy dùng shared hosting (nghĩa là dùng chung server với các user khác) là hợp lí. Giá của shared hosting dao động từ 3USD/tháng đến 7USD/tháng. Thường thì các nhà cung cấp đưa thêm khuyến mại ví dụ như mua trong vòng 1 năm, 3 năm thì giảm 10%-30%. Hoặc cho tên miền miễn phí (thực ra nếu ko dùng dịch vụ của họ nữa thì họ lấy tên miền lại).
Nếu đọc vào danh mục các dịch vụ mà các nhà cung cấp đưa ra, chắc chắn sẽ thấy rối mắt, bởi vì cái nào nhìn cũng hấp dẫn, và phong phú. Sẽ rất khó nhận biết được cái nào hơn cái nào. Để khỏi hoa mắt, nên đi từ bản chất vấn đề.

Thứ nhất, shared hosting có nghĩa là dùng chung máy với những người khác (tức là những người cùng mua dịch vụ như mình). Như vậy điều quan tâm đầu tiên đó là cái máy host dịch vụ đó có mạnh hay không, có hay bị trục trặc hay không. Ít thấy nhà cung cấp nào đề cập đến vụ này. Do đó, có một mẹo đơn giản, công ty càng lớn, thì có thể họ có máy mạnh và chạy ổn định.

Thứ hai, vì mình thuê máy dùng chung, cho nên việc quản trị, và cài đặt phần mềm lên đó đều bị hạn chế. Tuy nhiên, mặt hay của nó là nếu mình ko đủ kiến thức về security, thì cách làm này sẽ giúp hạn chế các nguy cơ về an toàn. Ngoài ra vì phải đảm bảo an toàn cho những người share, nên nhà cung cấp phải lo vụ backup. Công ty càng lớn, tần suất backup càng nhiều, ví dụ hàng ngày, so với công ty nhỏ, ví dụ, vài ngày một lần. Có công ty nhỏ, chỉ backup dữ liệu dưới 4GB.

Thứ ba, vì không được phép tự ý cài phần mềm, do đó, danh sách các phần mềm mà người ta có thể hỗ trợ (cài sẵn cho mình) cũng rất quan trọng. Nếu bạn muốn có wiki, cms, forum, shopping cart, etc, thì phải kiểm tra xem trong danh sách phần mềm hỗ trợ có mấy thứ bạn cần hay không.

Thứ tư, liên quan đến quảng cáo unlimited spacebandwidth. Cái này rất dễ làm mọi người lóa mắt. Thực ra, phải đọc kĩ về unlimited space, thường đó là space dành cho web files và databases. Đặt film, ảnh mới tốn space chứ chỉ trang web và vài ảnh minh họa tốn cũng ko đáng kể (chỉ vài chục MB cho website hàng trăm trang web đơn giản). Cho unlimited space nhưng ko được đặt video lên đó để cho tải về thì cũng như không. bandwidth cũng vậy, nếu cái máy host nó chậm như rùa thì bandwidth unlimited cũng chẳng để làm gì. Giống như xe bò mà chạy trên đường cao tốc mà thôi. Mấy cái thứ chi tiết liên quan đến unlimited spacebandwidth này, thực ra đến khi mua, đọc terms of agreement mới biết, lúc đó thì muộn quá rồi.

Thứ năm, liên quan đến quản trị host. Hầu hết các nhà cung cấp đều có hỗ trợ thông qua web interface, ví dụ upload files qua web-ftp. Tuy nhiên, nếu cần upload tập tin cả vài chục MB trở lên thì mấy thứ này ko xài được. Do đó, phải kiểm tra xem có hỗ trợ ftp dưới dạng client không, có hỗ trợ SSH không, có hỗ trợ hạn chế truy cập (ví dụ dùng .htaccess).

Thứ sáu, liên quan đến quản lí domain. Nếu mỗi website dùng cho một domain, tức là nhiều website cho nhiều domain. Một số nhà cung cấp chỉ cho phép host một website/domain mà thôi, hoặc có thể cho nhiều websites nhưng lại giới hạn tổng không gian đĩa mà toàn bộ các web chiếm. Bản chất vẫn không đổi, tài nguyên bộ nhớ, CPU là giới hạn, cho nhiều thì chỉ làm chậm thêm mà thôi.

Thứ bảy, liên quan đến hỗ trợ CSDL. Thường mỗi ứng dụng web như phpBB, MediaWiKi, Joomla đều sử dụng một database riêng. Một số nhà cung cấp giới hạn số database mà họ cho phép (ví dụ tối đa 10). Thực ra giới hạn vẫn tốt hơn, vì đảm bảo tài nguyên của shared hosting không bị xài hoang phí. Cho unlimited dẫn đến cái host chạy ì ạch thì nhiều cũng chẳng có ích gì.

Thứ tám, liên quan đến hỗ trợ kĩ thuật. Vì mình xài máy của người khác, cho nên hỗ trợ kĩ thuật rất cần để giải quyết khi có sự cố xảy ra. Các nhà cung cấp có thể bảo đảm hỗ trợ 24/7 nên là sự lựa chọn được ưu tiên. Ngoài ra, do phải bảo trì, nên thường server vẫn có thời gian ko hoạt động được trong tháng. Độ tin cậy đạt 99.9% trở lên là con số ấn tượng nhất; có nghĩa là trong 1,000 giờ hoạt động, có 1h server sẽ ko truy xuất được. Nếu con số đó dưới 99.5%, các bạn sẽ tự suy ra độ tin cậy của server là bao nhiêu, để xem có thể chấp nhận được không.

Thứ chín, liên quan đến hỗ trợ email. Số lượng emails, dung lương từng hộp thư, dịch vụ chống spam, encryption, forwarding, etc.

Thứ mười, liên quan đến các hỗ trợ khác. Ví dụ kiểm tra traffic, stats, logs. Hỗ trợ đăng kí và quảng cáo trên các máy tìm kiếm.

Nói một cách tóm tắt, có hai ý chính:
1. Tiền nào của nấy.
2. Cẩn thận với các quảng cáo. Nhìn vào thực tế, đó là cái shared hosting với nhiều người khác, nếu mà cho phép quá nhiều thứ unlimited cho một người, vậy thì nó chạy nhanh chậm cỡ nào. Cái này mới là cái quan trọng nhất. Đĩa cứng nhiều, software nhiều, bandwidth lớn, nhưng CPU yếu, thì cũng không làm được trò trống gì.

Sẽ có nhiều thứ khác để share cho mọi người khi tôi bắt đầu dùng các dịch vụ trên đó.

Lê Đình Duy – http://searchvn.blogspot.com

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: